Những lưu ý quan trọng khi thực hiện thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài:

  • Đối với thủ tục kết hôn có yếu tố nước ngoài, cả hai bên (nam – nữ) đăng ký kết hôn phải trực tiếp nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.
  • Không chấp nhận việc nộp hồ sơ thông qua người thứ 3.

Khi tiến hành thủ tục kết hôn với người nước ngoài phải chuẩn bị các hồ sơ sau (1 bộ):

1.Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định, có dán ảnh của hai bên nam – nữ)

2.Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của 02 bên nam – nữ. Lưu ý đối với giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài:

  • Thông thường giấy này do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, và giấy này phải còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc chồng.
  • Nếu không cấp giấy xác nhận này thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật nước đó.
  • Nếu giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

3.Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

Lưu ý: Nếu giấy xác nhận của cơ sở y tế này không có ghi thời hạn thì chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

4.Bản sao giấy tờ chứng minh về nhân thân như chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

5.Bản sao chứng thực:

  • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú: đối với công dân Việt Nam cư trú trong nước kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài
  • Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú hoặc Chứng nhận tạm trú: đối với người nước ngoài thường trú hoặc tạm trú tại Việt Nam kết hôn với nhau

6.Ngoài giấy tờ nêu trên, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định của pháp luật; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.

Chú ý: Những giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài lập, cấp hoặc xác nhận phải được hợp pháp hóa lãnh sự (trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật), được dịch ra tiếng Việt và phải chứng thực chữ ký người dịch theo đúng quy định pháp luật.

Khi phỏng vấn, cả 2 bên nên chuẩn bị hình chụp chung, những bằng chứng về sự liên lạc giữa 2 người. Bên cạnh đó, mỗi người đều phải nắm rõ các thông tin cá nhân về gia đình, bạn bè, công việc, sở thích,… của đối phương để tạo cơ sở vững chắc cho những câu trả lời trong cuộc phỏng vấn.

Văn phòng luật sư Nguyễn Quốc Trung hy vọng những thông tin trên có ích cho quý khách hàng, đặc biệt là những ai dự định kết hôn với người nước ngoài.

Khi nhận Giấy chứng nhận kết hôn: phải có đầy đủ 2 bên nam, nữ, xuất trình CMND, Hộ chiếu, Visa để ký tên vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ đăng ký kết hôn.

NẾU CÒN BẤT CỨ THẮC MẮC NÀO VỀ THỦ TỤC KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

QUÝ KHÁCH VUI LÒNG LIÊN HỆ VĂN PHÒNG LUẬT SƯ NGUYỄN QUỐC TRUNG

ĐỂ ĐƯỢC HƯỚNG DẪN TẬN TÌNH VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

0918.50.70.70 – (028) 3500.1983

Hoặc gửi Email yêu cầu dịch vụ tới: info@vanphongluatsu5.com